Chốt sale online là khâu quan trọng quyết định doanh số trong quá trình kinh doanh. Để có thể tăng tính hiệu quả bạn cần xây dựng quy trình chốt sale online. Công việc này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, nhân sự  và chi phí. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn 9 bước chốt sale hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Lợi ích quy trình chốt sale hiệu quả

Làm đúng theo quy trình chốt sale online sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời
Làm đúng theo quy trình chốt sale online sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời

Xây dựng một quy trình chốt sale online hiệu quả có thể mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp, bao gồm:

Quy trình chốt sale hiệu quả giúp tăng cơ hội chuyển đổi khách hàng từ quan tâm thành giao dịch thành công. Tính nhất quán và hiệu suất làm việc được cải thiện. Từ đó tăng doanh số bán hàng của doanh nghiệp.

Một quy trình chốt sale được tổ chức rõ ràng giúp tối ưu hóa quá trình bán hàng. Ngoài ra còn giảm thời gian và công sức cần thiết để chốt đơn hàng. Nhân viên biết chính xác những gì cần làm trong quy trình chốt sale.

Nó nâng cao trải nghiệm khách hàng. Từ việc làm dễ dàng hơn cho họ để mua hàng đến việc cung cấp hỗ trợ và dịch vụ sau bán hàng tốt hơn.

Quy trình chốt sale cung cấp cơ hội để thu thập thông tin từ khách hàng. Từ đó doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu và mong muốn của họ. Qua đó điều chỉnh chiến lược bán hàng tối ưu nhất.

Một quy trình chốt sale online được thiết kế một cách cụ thể và có các chỉ số hiệu suất đo lường rõ ràng giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi và đánh giá hiệu quả của hoạt động bán hàng. Doanh nghiệp có thể thích ứng với thay đổi trong thị trường và nhu cầu của khách hàng.

Những lợi ích này khi kết hợp lại có thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình bán hàng của mình và tăng cường cơ hội thành công trong kinh doanh trực tuyến.

Xây dựng quy trình chốt sale online hiệu quả giúp tiết kiệm thời gian và chi phí
Xây dựng quy trình chốt sale online hiệu quả giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

9 Bước quy trình chốt sale online hiệu quả

Bước 1: Chào hỏi khách hàng

Đây là bước đầu tiên trong quy trình chốt sale online hiệu quả tạo sự liên kết với khách hàng. Bạn cần sử dụng câu từ cách xưng hô, chào hỏi, giọng điệu giúp tạo thiện cảm với khách hàng. Một lời chào hợp lý khiến khách hàng cảm thấy không bị làm phiền.

 • Xưng hô: Chào anh, chị hoặc là em. Hoặc có thể dựa trên thông tin data để xưng hô cho đúng.
 • Xưng danh: Giới thiệu tên mình, chức vụ, nơi đến. Việc này sẽ tạo cảm giác uy tín, gần gũi với khách hàng. Chức vụ thường có thể là nhân viên chăm sóc khách hàng, bộ phận chăm sóc khách hàng.

Bước 2: Thông báo có sức cuốn hút khó cưỡng gửi đến khách hàng

Trong quy trình chốt sale online khi nói, hoặc gửi thông tin đến khách hàng qua online, bạn cần phải sử dụng ngôn từ hấp dẫn, thu hút. Việc này sẽ giúp khách hàng tò mò khiến khách hàng tiếp tục muốn tìm hiểu kỹ hơn.

Bạn phải dựa trên giá trị của sản phẩm để gửi đến khách hàng. Bạn cần phải đánh vào sự quan tâm, nhu cầu, lợi ích của khách hàng.

Xem thêm: Cách chốt đơn hàng online hiệu quả trên Facebook

Bước 3: Tìm vấn đề khách hàng gặp phải

Sử dụng các hỏi thông minh, khéo léo tìm ra những vấn đề khách hàng quan tâm. Nhân viên chốt sale online cần phải ra các vấn đề khách hàng đang gặp phải. Vấn đề này phải có liên quan đến sản phẩm của mình cung cấp.

Bạn cần khéo léo sử dụng câu từ trong lời nói để cho khách hàng cảm thấy thoải mái. Từ đó khách hàng dễ dàng chia sẻ với bạn. Để làm tốt việc này, bạn nên xây dựng kịch bản trả lời inbox khách hàng cho fanpage.

Bước 4: Trình bày giải pháp

Khi bạn lắng nghe, tìm hiểu được những vấn đề mà khách hàng gặp phải. Bạn đã hiểu rõ khách hàng, nhu cầu khách hàng hãy giúp khách hàng. Bạn có thể hỗ trợ khách hàng giải quyết vấn đề thông qua sản phẩm mình cung cấp.

Đưa ra những ưu điểm, lợi ích của sản phẩm có thể giúp đỡ khách hàng như thế nào? Sử dụng các câu từ, lời lẽ tạo cảm giác tin tưởng, chắc chắn cho sản phẩm.

Bước 5: Thêm uy tín sản phẩm

Khách hàng rất quan tâm đến chất lượng sản phẩm. Vậy nên bạn cần phải chứng minh được điều đó. Sản phẩm càng chất lượng càng uy tín sẽ làm khách hàng dễ dàng mua hàng. Bạn có thể gia tăng uy tín bằng cách nhắc đến thương hiệu. Hoặc bạn có thể đưa ra các phản hồi của khách hàng.

Bạn có thể đưa ra những dẫn chứng so sánh với các dòng sản phẩm tương tự. Hay nói đến những sản phẩm uy tín khác của công ty. Để khách hàng có lòng tin vào công ty, vào thương hiệu công ty xây dựng. Đây là cách chốt đơn bán hàng online hiệu quả khi khách hàng đang còn nghi ngờ về sản phẩm của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể nhắc đến những phản hồi tốt của các khách hàng trước đã sử dụng. Việc khách hàng cũ đã sử dụng và đưa ra ý kiến sẽ giúp khách hàng có thêm niềm tin vào sản phẩm.

Bước 6: Đặt thêm câu hỏi

Sử dụng các câu hỏi thêm để có thể hiểu thêm về khách hàng. Hiểu tâm lý khách hàng tại thời điểm này đang như thế nào? Từ đó đưa ra các chương trình kèm theo để có thể chốt sale khách hàng.

Bước 7: Nhắc đến giá, ưu đãi khuyến mại hay quà tặng

Giá là yếu tố mà hầu hết khách hàng rất quan tâm. Khi họ đã hiểu rõ sản phẩm thì yếu tố giá và các ưu đãi sẽ quyết định việc khách hàng có mua hàng hay không.

Khuyến mãi giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn
Khuyến mãi giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn

Trong quy trình chốt sale online để tăng sự kích thích mua hàng bạn cần đưa ra các ưu đãi, giảm giá, quà tặng gửi đến khách hàng. Khách hàng rất thích quà tặng, thích ưu đãi hay các chương trình khuyến mại tặng kèm. Đây là thời điểm để khách hàng đưa đến nhanh quyết định chốt đơn hàng.

Bước 8: Chốt sales khách hàng

Đối với một nhân viên chốt đơn bạn cần phải nhạy cảm. Khi bạn đã nhận được tín hiệu chốt đơn từ khách hàng. Hãy nhanh chuyển bước này. Xác nhận lại thông tin khách hàng, về đơn hàng, và hẹn ngay khách hàng thời gian nhận hàng. Bạn cần sử dụng các câu từ thông minh, linh hoạt để chốt đơn thành công.

Bước 9: Chăm sóc khách hàng sau chốt sale online

Sau khi bán được hàng cho khách. Một nhân viên chốt sale chuyên nghiệp sẽ luôn theo sát khách hàng cho đến khi khách hàng nhận được hàng và có phản hồi. Điều này sẽ tạo thêm uy tín cho bạn, và cũng tăng tỷ lệ quay trở lại mua hàng của khách hàng.

Một quy trình chốt sale online chỉn chu sẽ giúp bạn bán hàng hiệu quả hơn. Với 9 bước trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn tạo ra cho mình 1 quy trình chuẩn. Từ đó giúp việc bán hàng chốt đơn trở lên dễ dàng hơn.

Trong quá trình tự xây dựng quy trình cho mình, bạn có thể liên hệ đội ngũ viết content HDC để tư vấn về cách tối ưu fanpage hiệu quả và chuyên nghiệp nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ HDC

Hotline: 0905.366.816

Fanpage: Công ty Cổ Phần Công Nghệ HDC

Email: vietcontentdn@gmail.com

Website: Seocamket.com

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Nhắn tin
  0905.366.816