Khởi nghiệp thực sự là một quá trình không ngừng nghỉ. Có người khởi nghiệp rất sớm lúc còn sinh viên, có người khởi nghiệp lúc 30 tuổi nhưng cũng có người 60 tuổi vẫn khởi nghiệp. Và câu chuyện khởi nghiệp của chàng trai nông thôn này có gì khác biệt.

Câu chuyện khởi nghiệp “Vì sao tôi chọn nghề content”

Một anh giám đốc bên hãng điện thoại gặp tôi nhân dịp 13 – 10.

Tôi hỏi: Anh còn nhớ em chứ?

Anh trả lời: Thể con ten (content) chứ ai.

Và cái nickname “Thể content” của tôi cũng được nhiều doanh nghiệp biết đến kể từ đó.

Khởi nghiệp lần 3 với vốn 20 triệu

Tôi khởi nghiệp lần thứ 3 năm 33 tuổi. Lúc đó chả có gì ngoài kinh nghiệm làm việc một thời ở Quảng Nam, Đà Nẵng, Hà Nội. Với số tiền 20 triệu tích góp 5 năm làm thuê và làm tự do, tôi đã chọn nghề content với sở thích đứng sau màn hình.

Nhiều người bảo tôi đi Nhật xklđ tháng kiếm 30 triệu an nhàn hơn. Tôi thì không thích đi nước ngoài làm thuê. Bởi tôi thấy nhiều người làm ở Việt Nam có thể giàu có. Tại sao dân trí thức lại cứ phải tốt nghiệp Đại học rồi đi xklđ.

Thế rồi ấp ủ sau 5 năm (sau 2 lần khởi nghiệp trước chưa thành công) tôi khởi nghiệp lần 3 với nghề viết content thuê. Lần này không phải ở mở công ty ở Hà Nội hay Đà Nẵng mà chính tại quê mình. Đó là một mảnh đất miền trung với gió Lào cát trắng. Quê tôi có cố Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, có Phong Nha Kẻ Bàng – Di sản thiên nhiên thế giới. Chắc bạn cũng biết tôi đang nhắc đến Quảng Bình.

Trong một lần café, được một chị phóng viên bên phát thanh QBTV hỏi: “Vì sao anh lại chọn nghề content để khởi nghiệp ở quê hương Quảng Bình”.

CEO HDC
CEO HDC Nguyễn Văn Thể và Phóng viên phát thanh QBTV

Câu nói truyền thêm động lực

Lúc tôi khởi nghiệp, cái từ “Content” còn lạ lẫm với nhiều người. Tôi nhớ đến một câu nói của chúa đảo Tuần Châu – Đào Hồng Tuyển: “Tôi thích làm những cái mà thiên hạ làm không được hoặc những cái thiên hạ nghĩ đến nhưng không làm được”.

Dịch vụ viết content thuê thì đối với Hà Nội, Sài Gòn đã quá quen thuộc. Nhưng quê tôi lúc đó hỏi 10 người thì có 9 người không biết nó là gì. Và tôi đã khởi nghiệp công ty CP Công Nghệ HDC với nghề chuyên viết content đầu tiên tại Quảng Bình. Tôi hăng say làm việc bằng một sự đam mê nhiệt huyết với nghề marketing online nói chung và nghề content nói riêng.

Tôi nhận thấy rằng, nhu cầu content thì doanh nghiệp nào cũng cần. Bởi công ty có website, có facebook thì sẽ cần đến dịch vụ viết content thuê. Có những chủ doanh nghiệp hiểu thì lại đi thuê công ty ở HN, Tp HCM để viết. Tại sao mình không phát triển tại quê để hỗ trợ cho chính doanh nghiệp quê hương mình.

Qua hơn 3 năm phát triển, thương hiệu HDC đã có nhiều khách hàng không những ở Quảng Bình mà còn có tại 30 tỉnh thành trong cả nước. Đặc biệt, chúng tôi đã tiếp cận và có những hợp đồng tại Mỹ, Úc và Nhật Bản.

Mặc dù ước mơ nhỏ là tạo một đội nhóm 20 bạn chưa thành hiện thực. Tôi vẫn đang nỗ lực hơn nữa. Bởi trong tâm tôi luôn ấp ủ giúp được nhiều bạn có việc làm tại quê hương mình mà không cần phải bon chen ở những nơi đất khách quê người.

Xây dựng doanh nghiệp nhưng không quên cộng đồng

Bằng những nỗ lực và cống hiến cho cộng đồng khởi nghiệp tỉnh Quảng Bình cũng như Hội Doanh Nhân Trẻ Tỉnh Quảng Bình. Vào ngày 3 tháng 4 vừa qua, tôi đã được vinh dự  hiệp thương vào Ban chấp hành Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Bình, lần II nhiệm kỳ 2021 – 2026.  Trong buổi ra mắt BCH mới, Đồng chí Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã lên tặng hoa chúc mừng.

BCH Hoi doanh nhan tre Quang Binh
Đồng chí Nguyễn Văn Thể (bên phải) đứng cạnh Phó CT Tỉnh Hồ An Phong

Với quan điểm sống “Yêu thương khi cho đi”, tôi đã xây dựng doanh nghiệp đi đôi với hỗ trợ cộng đồng.

Miền Trung  quê tôi mỗi năm thường hay có lũ lụt. Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, Công ty HDC đã trích phần lợi nhuận để đi chia sẻ những phần quà nhỏ bé giúp đỡ bà con vùng lũ Quảng Trạch vào tháng 10/2020.

Nguyễn Văn Thể
Anh Nguyễn Văn Thể phát quà cho bà con vùng lũ Quảng Trạch

Với tôi, làm việc cái mình thích, đam mê cái mình yêu cộng với một kế hoạch rõ ràng thì thành quả sẽ đến.

Tôi yêu content và gắn bó với nó như là sự nghiệp của mình. Có người đã từng nói với tôi: “Doanh nghiệp họ thuê dịch vụ chọn công ty ở Sài Gòn hay Hà Nội chứ ai chọn vùng quê như chú”. Tôi đã mỉm cười. Các doanh nghiệp họ cần nhất chất lượng đó là kết quả cuối cùng của sự hợp tác. Mỗi kết nối là sự diễn ra đúng quy luật của nó. Và tôi tin vào điều đó với cái tâm nghề nghiệp của mình.

Cảm ơn, cảm ơn.

Thay vì giới thiệu công ty là một bài viết dày đặc về tầm nhìn, sứ mệnh và các ngành nghề kinh doanh, tôi lại viết lên câu chuyện khởi nghiệp của mình. Có thể đó là một cái gì khang khác với bạn.

Dù sao đi nữa cũng cảm ơn bạn đã ghé thăm website của tôi.

Trân Trọng,

Founder & CEO HDC

Nguyễn Văn Thể