Xu hướng giới trẻ thường thích xem clip ngắn hơn. Những video có lượt view cao trên facebook hay tiktok thường từ 15 – 30 giây. Viral của những video thực sự rất ấn tượng. Để làm được điều đó cần những kịch bản sáng tạo. Vậy bạn đã biết cách viết kịch bản cho clip ngắn chưa? Ngay tại bài viết này bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết. Cùng đọc ngay thôi nào.

Muốn biết cách viết kịch bản cho clip ngắn thì không nên bỏ qua bài viết này!
Muốn biết cách viết kịch bản cho clip ngắn thì không nên bỏ qua bài viết này!

Clip ngắn là gì? Tại sao nên xây dựng video ngắn?

Clip ngắn hay còn gọi là video ngắn. Không có một quy định cụ thể nào về thời lượng của một video ngắn. Thường gặp là các dạng video có thời lượng từ 15 giây đến dưới 3 phút.

Theo thống kê năm 2018, 73% video thương mại có độ dài dưới 2 phút. Nghiên cứu từ Rakuten Viber cho rằng người Việt Nam dành khoảng 2 giờ 32 phút mỗi ngày cho mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin.

Vậy tại sao chúng ta không làm các video ngắn để tiếp cận hơn 70 triệu người dùng MXH, chiếm 71% tổng dân số Việt Nam.

Cũng theo các báo cáo từ Data Reportal và Decision Lab Research cho biết, 73% khách hàng tại Việt Nam sử dụng tin nhắn để tương tác với các nhãn hàng. Trong đó, 36% người dùng sẽ thực hiện việc mua hàng thông qua hình thức nhắn tin.

Tạo các kịch bản cho clip ngắn để thu hút khách hàng
Tạo các kịch bản cho clip ngắn để thu hút khách hàng

Bạn hãy bắt đầu xây dựng những kịch bản video ngắn để thu hút hàng triệu khách hàng trên internet.

Xem thêm: Cách viết kịch bản video cho người mới bắt đầu

Cách viết kịch bản cho clip ngắn hiệu quả ngay lần đầu

Bạn muốn cách viết kịch bản cho clip ngắn tiktok?

Bạn muốn cách viết kịch bản cho clip ngắn youtube

Bạn muốn cách viết kịch bản cho clip ngắn facebook?

Cho dù bạn đang tạo ra video cho kênh nào đi nữa thì theo kinh nghiệm của mình nên viết kịch bản cho video có độ dài dưới 90 giây. Thời lượng video được khuyến khích từ 15 – 90 giây.

Mẫu kịch bản video ngắn tỷ lệ tương tác thì sẽ cao hơn so với video dài. Cũng tương tự như viết bài mà dài người ta ít đọc nên tỷ lệ tương tác giảm. Vì thế, nên nhớ kỹ là video của bạn càng dài, thì khả năng tương tác càng giảm.

Video ngắn trên các nền tảng mạng xã hội đang bùng nổ
Video ngắn trên các nền tảng mạng xã hội đang bùng nổ

Mặc dù ngày 28/2/2022, TikTok đã xác nhận nâng thời lượng tối đa của video lên tới 10 phút (gấp hơn 3 lần so với độ dài 3 phút trước đó) nhưng lượng video dưới 3 phút vẫn đang được người dùng ưu tiên xem nhiều hơn. Đơn giản, nó không quá mất thời gian của người xem.

Để tạo các clip ngắn thu hút triệu view, bạn cần cách viết kịch bản cho clip ngắn lên xu hướng. Trong giới hạn của bài viết này sẽ hướng dẫn các bước cơ bản để bạn bắt đầu biết cách viết kịch bản Tiktok để làm video ngắn.

6 Bước để có cách viết kịch bản cho clip ngắn tiktok hoàn hảo

Nhiều doanh nghiệp, chủ shop online tìm kiếm mẫu kịch bản video tiktok hay, nhưng họ chưa nắm các bước viết kịch bản. Vậy đây là tiền đề để bạn hiểu xây dựng một kịch bản tiktok nó công phu đến thế nào.

Bước 1: Lên ý tưởng để viết kịch bản 

Để viết kịch bản quay video hay live Tiktok, bạn cần xác định ý tưởng. Hãy suy nghĩ về thông điệp chính mà bạn muốn gửi đến khán giả của mình và cách thể hiện thông điệp đó.

Khi lên ý tưởng cho kịch bản, bạn cần chú ý đến những điểm như sau:

–  Độ dài:  Tùy vào kịch bản livestream bán hàng, kịch bản quay video sản phẩm hay kịch bản giới thiệu công ty thì độ dài của kịch bản sẽ khác nhau. Thông thường, đối với những kịch bản phim mẫu sẽ chiếm độ dài khoảng 120 trang. Tuy nhiên ở đây viết kịch bản mẫu tiktok thì giới hạn dưới 10 phút. Khuyến khích xây kênh ban đầu nên làm nhiều kịch bản cho video 15 – 90s.

Nội dung: Tập trung vào những diễn biến chính, những mâu thuẫn và kịch tính để đẩy kịch bản lên cao trào. Bạn có thể tạo sự hài hước trong kịch bản để video viral. Kịch bản không đưa chi tiết quá rườm rà. Những phân đoạn không có sự liên quan đến cốt truyện nên cắt bớt tránh sự dài dòng. Bởi vì nó sẽ khiến kịch bản của bạn kém hấp dẫn.

Nếu viết kịch bản livestream tiktok với 1 nhân vật thì độ phức tạp giảm hơn. Các mẫu clip live Tiktok có thể ngắn hay dài tùy sản phẩm bạn muốn truyền tải.

Xem thêm: Viết kịch bản video khó hay dễ?

Bước 2: Phân cảnh kịch bản

Sau khi có ý tưởng cho kịch bản video ngắn, bước tiếp của bạn là phân cảnh. Tùy thuộc vào nội dung kịch bản để triển khai phân cảnh khác nhau. Mỗi phân cảnh được phân chia độc lập. Tuy nhiên vẫn cần sự liên kết về nội dung với nhau để câu chuyện cuốn hút.

Thông thường, khi phân cảnh cho kịch bản có 3 phần như sau:

 • Phần 1 – Bối cảnh:

Bối cảnh giới thiệu chung về các nhân vật. Nhân vật chính và phụ. Thông qua đó thể hiện được bối cảnh chính ở đâu? Nông thôn hay thành phố, Gia đình hay Công sở,…

 • Phần 2 – Phần chính của câu chuyện:

Đây là phần khá chi tiết. Bạn sẽ tập trung khai thác sự thay đổi của nhân vật để đẩy cao trào của câu chuyện. Hãy mô tả cụ thể các vai diễn, bối cảnh, lời thoại, âm thanh, ánh sáng và diễn biến hành động các nhân vật.

 • Phần 3 – Hạ màn:

Phần này là phần kết thúc. Kết thúc có hậu hoặc không có hậu. Từ diễn biến các nhân vật cuối cùng được giải quyết và kết thúc câu chuyện. Đưa ra lời khuyên hay kêu gọi hành động gì đối với khán giả.

Bước 3: Bắt đầu viết các bối cảnh

Mỗi một bối cảnh trong video đều chứa đựng những tình tiết của câu chuyện. Việc lồng ghép sự hài hước trong cách viết kịch bản cho clip ngắn Tiktok làm cho video thương mại của bạn giữ chân được người xem lâu hơn.

Nếu có cảnh nào cũng quảng cáo sản phẩm thì người xem bị nhàm chán. Bởi tâm lý người dùng thích giải trí hơn bị quảng cáo mua hàng. Do đó, nên cắt bớt các tình tiết PR quá rõ ràng khỏi kịch bản.

Bước 4: Xây dựng lời thoại

Một số người mới bắt đầu viết kịch bản Tiktok thường bí ở khâu lời thoại. Một kịch bản hay đòi hỏi kịch bản phải có những lời thoại ấn tượng. Nên đôi khi các doanh nghiệp thời trang, mỹ phẩm cần đến kịch bản nhanh thường thuê dịch vụ viết kịch bản chuyên nghiệp. Bởi những đơn vị này có đội ngũ có kinh nghiệm viết kịch bản Tiktok sẽ tốt hơn.

Để xây dựng được lời thoại có video Tiktok lên xu hướng bạn cần chú ý:

 Lời thoại ngắn gọn: Câu chuyện với lời thoại dài sẽ khiến cho người xem khó nắm bắt được ý chính mà nhân vật muốn truyền tải. Lời thoại nên ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Đặc biệt có điểm nhấn, điểm dừng hợp lý.

–  Lời thoại tập trung vào tính cách nhân vật: Tùy thuộc vào bối cảnh, tính cách nhân vật mà bạn nên xây dựng lời thoại phù hợp. Khả năng nhập vai hiền lành thì bạn nên dùng câu thoại mang tính chất nhỏ nhẹ. Còn đối với nhân vật có tính cách dữ dằn thì thì bạn nên dùng ngôn ngữ gắt gỏng, lớn tiếng hơn.

Viết các câu thoại giúp nhân vật của bạn tương tác với nhau và thể hiện ý tưởng của bạn. Hãy chú ý đến ngôn ngữ bắt trend theo trào lưu mới và cách diễn đạt của từng nhân vật để tạo ra một câu thoại thật sự sống động.

Xem thêm: Hướng dẫn viết kịch bản TikTok theo trào lưu mới nhất

Bước 5: Trình bày kịch bản

Trong cách viết kịch bản cho clip ngắn Tiktok hay Facebook cần được trình bày theo form chuẩn để người quay video dễ thực hiện. Qua đó, đạo diễn dễ phân công nhân vật thực hiện các phân cảnh chuyên nghiệp.

Kịch bản sẽ được trình bày trên khổ giấy A4. Quy địn lề trên 0.5cm và lề dưới 1cm, lề trái căn ở mức 1.2 – 1.6cm và lề phải là 0.5 – 1cm. Nếu kịch bản dài thì đánh số trang ở góc trên cùng bên phải. Còn Font chữ là 12.

Đối với kịch bản phim, trang ghi tiêu đề phim thì không đánh số. Phông chữ là Courier cỡ 12. (1 phông chữ Courier = 1 thước phim).

Định dạng kịch bản nói chung sẽ bao gồm mở cảnh, độ dài đoạn văn, tên nhân vật và lời thoại. Mỗi phần có những quy định riêng như sau:

– Mở cảnh: Mở cảnh chính là bối cảnh của câu chuyện. Bạn nên viết hoa toàn bộ phần này. Và note ở ngoặc kép là ngoại cảnh hay nội cảnh. Tức là ngoài trời hay trong nhà.

– Độ dài đoạn văn: Viết kịch bản chuyên nghiệp đoạn văn mô tả thường là 5 – 6 dòng. Đây là độ dài lý tưởng của 1 đoạn văn trong kịch bản.

– Tên nhân vật: Tên nhân vật thì bạn nên viết hoa và cách lề trái 3.5cm.

– Lời thoại: Lời thoại nằm ngay dưới tên của nhân vật, cách lề trái 2.5cm và cách lề phải từ 2 – 2.5cm.

Bước 6: Chỉnh sửa kịch bản

Sau khi đã hoàn thành bản nháp của kịch bản, bạn cần đọc lại và điều chỉnh nó để đảm bảo rằng nó diễn đạt được ý tưởng của bạn một cách rõ ràng. Hãy xem xét các cảnh và nhân vật, và đảm bảo rằng chúng hợp lý với ý tưởng của bạn.

Hãy chắc chắn rằng nó diễn đạt được ý tưởng của bạn và tạo ra một clip ngắn chất lượng. Bạn cần loại bỏ các chi tiết thừa ở phân đoạn, cảnh hoặc lời thoại. Đồng thời soát lỗi chính tả và xem kịch bản của mình đã đủ tính logic hay chưa.

Để đánh giá kịch bản của bạn đã tốt chưa, hãy nhờ bạn bè hoặc người có chuyên môn viết kịch bản hỗ trợ. Thông qua những góp ý, bạn sẽ xem xét lại các vấn đề bất hợp lý và hoàn thiện kịch bản của mình.

Sau khi được góp ý của người quen, bạn thấy sai chổ nào, sót chổ nào nên chỉnh sửa lại những điểm chính. Bạn cần chú ý đến các câu từ, lời thoại và hành động chưa nhất quán của các nhân vật tất cả các chi tiết nhỏ nhất.

Bây giờ nếu bạn đang nôn nóng muốn tham khảo một mẫu kịch bản cho clip ngắn tiktok, thì HDC đã có ngay dưới đây cho bạn.

Mẫu kịch bản cho clip ngắn tiktok 

Nếu có ai đó hỏi: video có độ dài bao nhiêu là hiệu quả thì tôi sẽ mạnh dạn trả lời đó là dưới 120 giây. Nên ưu tiên từ 15 – 60 giây. Vì vậy, bạn đã biết cách viết kịch bản cho clip ngắn có độ hài hợp lý rồi phải không nào.

Phần lớn các video trực tuyến nên có độ dài từ 30 giây đến 4 phút. Theo thống kê năm 2018, có 73% video dành cho thương mại có thời lượng dưới 2 phút. Video càng dài, thì khả năng tỷ lệ người dùng mau chán và dễ lướt qua video của bạn. Do vậy, bạn hãy viết kịch bản cho video càng ngắn càng tốt.

Bây giờ bạn có thể tham khảo mẫu kịch bản video ngắn Tiktok ngay dưới đây.

Mẫu kịch bản video ngắn Tiktok
Mẫu kịch bản video ngắn Tiktok

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

mui-ten-dong

Báo giá viết kịch bản video ngắn

Cách dễ nhất để xây dựng những video xu hướng đạt triệu view là hiểu rõ về đối tượng người xem, trend hiện tại. Bạn hãy tự hỏi là họ đang muốn gì thì kịch bản sẽ đề cập đến những vấn đề đó.

Hãy nhớ rằng, video của bạn sẽ bị lướt qua nếu không có một chút ấn tượng nào trong 3 giây đầu tiên. Vì vậy, bạn sẽ là người chiến thắng cuộc chơi nếu đặt mình vào vị trí người dùng để xem họ muốn gì để tạo ra những kịch bản Tiktok ấn tượng, triệu VIEW.

Tin tưởng và chúc bạn thành công!

Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến viết kịch bản video Tiktok, Facebook, Youtube thì đừng ngại ib cho chúng tôi.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ HDC

Hotline: 0905.366.816

Fanpage: Công ty Cổ Phần Công Nghệ HDC

Email: vietcontentdn@gmail.com

Website: Seocamket.com

Search Engine: cách viết kịch bản cho livestream youtube, cách viết kịch bản cho clip ngắn tiktok, cách viết kịch bản cho livestream Tiktok, Kịch bản livestream bán hàng, kịch bản livestream tiktok, kịch bản livestream facebook, Mẫu kịch bản video ngắn, mẫu kịch bản video tiktok, thuê viết kịch bản tiktok, kịch bản quay video.

Xem thêm: Mẫu kịch bản quay video sản phẩm chuối sấy dẻo chi tiết

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Nhắn tin
  0905.366.816