Viết kịch bản video là một kỹ năng quan trọng trong việc sản xuất video và truyền thông trực tuyến hiện nay. Nó là cách để biến ý tưởng của bạn thành một video hấp dẫn và có ý nghĩa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách viết kịch bản video một cách chuẩn SEO.

Muốn viết kịch bản video hay cũng có rất nhiều cách
Muốn viết kịch bản video hay cũng có rất nhiều cách

Tại sao cần viết kịch bản video?

Kịch bản video là một bản tóm tắt của nội dung video bạn muốn tạo ra. Nó là một phần quan trọng để giúp bạn tạo ra một video chất lượng và đảm bảo rằng bạn đang truyền tải thông điệp của mình đến đúng đối tượng khán giả một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, kịch bản video còn giúp cho bạn quản lý thời gian và ngân sách tốt hơn khi sản xuất video. Nó cho phép bạn lên kế hoạch và tối ưu hóa nội dung video của mình trước khi bắt đầu sản xuất. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình sản xuất.

Cách viết kịch bản video cho người mới bắt đầu

Thật không khó để tạo nên kịch bản video thu hút khách hàng. Bạn cần nắm những gợi ý dưới đây ngay bây giờ nhé.

Xác định mục đích và đối tượng khán giả của video

Trước khi bắt đầu viết kịch bản video, bạn cần phải xác định mục đích và đối tượng khán giả của video. Bạn cần biết rõ thông điệp mà mình muốn truyền tải và đối tượng khán giả mà mình muốn nhắm đến là ai.

Lên kịch bản ấn tượng để tạo video nhiều lượt xem
Lên kịch bản ấn tượng để tạo video nhiều lượt xem

Mục đích và đối tượng càng rõ ràng, bạn càng dễ viết, ngôn từ cũng thân thiện hơn với người xem. Một video thành công là video có tỷ lệ người xem cao và truyền đạt một mục đích nào đó rõ ràng nhất có thể.

Tạo ra được một ý tưởng tốt

Sau khi đã xác định được mục đích và đối tượng người xem của video. Bạn cần tạo ra được một ý tưởng thật tốt để triển khai video.

Video có thu hút được người xem, có nhận được lượt tương tác từ khán giả hay không phần lớn do nội dung mà video đó mang lại. Vậy nên để có một video tốt, bạn cần xây dựng nội dung chất lượng, có giá trị để thu hút người xem hơn.

Xem thêm: Giá viết kịch bản tiểu phẩm ngắn và phim ngắn chi tiết

Nội dung kịch bản là phần bắt buộc phải có trong cách viết kịch bản video

Khi đã có ý tưởng cho video, bạn cần phải viết kịch bản video. Kịch bản video cần phải bao gồm các phần sau:

– Giới thiệu: Phần giới thiệu đối tượng khán giả của bạn với nội dung của video.

– Nội dung: Tóm tắt các nội dung chính mà bạn muốn truyền tải trong video của mình.

– Kết thúc: Kết thúc video của bạn một cách thú vị và đầy ấn tượng. Hãy kêu gọi hành động, một câu nói cuối cùng hay một hình ảnh đẹp để ghi nhớ.

Khi viết kịch bản video, bạn cũng cần lưu ý đến độ dài của video. Nếu video của bạn quá dài sẽ dễ bị bỏ qua. Bạn nên làm viết kịch bản video ngắn với thời lượng 15 – 60s là mức ưu tiên.

Các video ngắn trên tiktok thường được xem nhiều. Đặc biệt video bắt trend có thể áp dụng marketing cho sản phẩm khá hiệu quả.

Xem thêm: Hướng dẫn viết kịch bản TikTok theo trào lưu mới nhất

Tối ưu hóa kịch bản video cho SEO

Để đạt được hiệu quả SEO cao trong việc sản xuất video, bạn cần tối ưu hóa kịch bản video của mình cho các từ khóa liên quan đến nội dung video. Bạn cần sử dụng từ khóa chính và các từ khóa liên quan một cách hợp lý và tự nhiên trong kịch bản của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo rằng tên và mô tả của video cũng chứa các từ khóa tương ứng để có thể được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm.

Một số lưu ý để cách viết kịch bản video thêm thành công

Chú ý thời lượng

Việc quyết định thời lượng của video sẽ giúp bạn biết được số lượng nội dung cần có trong kịch bản. Bạn nên tính toán thời lượng video một cách chính xác để có thể lên kế hoạch sản xuất video một cách hiệu quả.

Video càng dài, thì người xem sẽ mất thời gian xem. Do đó khả năng là khán giả sẽ ít quan tâm hơn video ngắn. Theo thống kê năm 2018, có 73% video dành cho thương mại có thời lượng dưới 2 phút. Do vậy bạn nên làm video dạng ngắn theo nguyên tắc sau:

 • Nếu trường hợp muốn tiếp cận người xem trên thiết bị di động, thì tạo kịch bản video tầm 15 – 60 giây.
 • Nếu trường hợp người xem máy tính, hãy xây dựng video hơn 2 phút.

Cách đặt vấn đề gợi trí tò mò

Bạn có thể tạo sự tò mò cho khán giả bằng cách đặt ra những câu hỏi hay gợi ý trong kịch bản video của mình. Điều này sẽ giúp khán giả muốn xem tiếp video của bạn để tìm ra câu trả lời hoặc giải đáp các gợi ý của bạn.

Tăng tốc độ video để thu hút khán giả

Một trong những điều quan trọng để làm video của bạn thú vị và hấp dẫn là tăng tốc độ. Bạn có thể sử dụng các phương pháp tăng tốc độ để giúp cho video của bạn truyền tải thông điệp của mình nhanh hơn và thu hút sự chú ý của khán giả.

Một video thành công khi có một kịch bản video thành công
Một video thành công khi có một kịch bản video thành công

Tập trung vào giá trị là cách viết kịch bản video hiệu quả

Bạn cần tập trung vào việc cung cấp giá trị cho khán giả của mình thông qua video. Điều này đảm bảo rằng khán giả của bạn sẽ muốn tiếp tục xem video của bạn và trở thành khách hàng tiềm năng của bạn.

Viết kịch bản video là một kỹ năng quan trọng trong sản xuất video và truyền thông trực tuyến. Khi tạo những video chất lượng là lúc bạn đang truyền tải thông điệp của mình đến đúng đối tượng khán giả một cách hiệu quả.

Với những lời khuyên trên, hy vọng bạn có thể viết kịch bản video tuyệt vời! Chúc bạn thực hiện thành công.

Nếu cần hỗ trợ viết kịch bản video tiktok hay kịch bản video Facebook hãy ib cho chúng tôi.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ HDC

Hotline: 0905.366.816

Fanpage: Công ty Cổ Phần Công Nghệ HDC

Email: vietcontentdn@gmail.com

Website: Seocamket.com

Xem thêm: Báo giá viết kịch bản video ngắn

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Nhắn tin
  0905.366.816