Thời gian gần đây, hiệu ứng lan truyền từ video đã mang lại nhiều hiệu quả cho các nhà tiếp thị. Vì sao lại vậy? Đó là nhờ cách xây dựng kịch bản tốt. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết kịch bản video để tạo ra những video hiệu quả ngay lần đầu.

Tầm quan trọng của việc viết kịch bản video

Kịch bản video là là một sản phẩm nội dung giúp xác định bố cục, câu chuyện, mang đến cho người đọc một bản hướng dẫn các bước thực hiện hay từng giai đoạn phát triển của một video.

Kịch bản video là gì?
Kịch bản video là gì?

Video đang là công cụ truyền thông hiệu quả khi mang lại hiệu quả cao và thiết thực. Tính trực quan sinh động, tỷ lệ tiếp cận, nội dung tương tác, tính giải trí… Chính những yếu tố vừa nêu đã làm cho việc viết kịch bản video trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Các bước để viết kịch bản chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn xây dựng kịch bản video ngắn để đăng tiktok thì nhớ đọc kỹ các bước bên dưới. Tôi tin bạn sẽ thực hiện được khi có sự hướng dẫn chi tiết.

Nghiên cứu đối tượng khán giả

Cũng như khi viết bài đăng website, việc viết nội dung kịch bản đòi hỏi sự sáng tạo. Để viết được một kịch bản video hấp dẫn, việc đầu tiên bạn cần phải xác định được đối tượng khán giả của mình là ai? Video này được tạo ra để làm gì?

Đối tượng khán giả ở đây được hiểu là những người sẽ xem video. Họ sẽ quyết định hiệu quả kịch bản qua sự tương tác video của bạn.

Mục đích của video là giáo dục người xem hay thuyết phục người xem. Khi nắm chắc những điều này, video mà bạn tạo ra sẽ gần gũi, mang rõ thông điệp, ý tưởng mà bạn truyền đạt. Qua đó, tăng tỷ lệ người xem, khả năng chia sẻ và lan truyền cũng cao hơn hẳn.

Lên ý tưởng viết kịch bản video

Để có được một video đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn cần phải có một ý tưởng tốt. Ý tưởng như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt cả quá trình viết kịch bản cho đến các bước thực hiện và sau cùng là một sản phẩm hoàn thiện.

Kịch bản càng chi tiết càng dễ tạo nên một video thành công
Kịch bản càng chi tiết càng dễ tạo nên một video thành công

Sau khi đã xác định được đối tượng khán giả, mục đích của video lần này bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và tạo ra được một vài ý tưởng tốt.

Qua quá trình sàng lọc bạn bỏ bớt các ý và giữ lại ý tưởng tốt nhất, phù hợp nhất. Cùng với đó, bạn cũng nên hình dung sơ qua về kịch bạn mà sắp tới mình sẽ viết và bắt tay vào làm.

Xem thêm: Hướng dẫn viết kịch bản TikTok theo trào lưu mới nhất

Cấu trúc kịch bản chi tiết

Cấu trúc của một kịch bản video có thể khác nhau tùy thuộc vào loại video và mục đích  sử dụng. Hầu hết, các doanh nghiệp thường viết kịch bản video tiktok. Những mẫu kịch bản video ngắn rất thu hút người dùng.

Mẫu kịch bản quay video có nhiều dạng như kịch bản quay video du lịch, kịch bản video giới thiệu sản phẩm, kịch bản quay video thời trang, kịch bản quay phim sự kiện, kịch bản video giới thiệu công ty, kịch bản quay phim ngắn,…

Viết kịch bản video phải có cấu trúc rõ ràng và chi tiết
Viết kịch bản video phải có cấu trúc rõ ràng và chi tiết

Mẫu kịch bản livestream bán hàng thông dụng như kịch bản livestream bán mỹ phẩm, kịch bản livestream tặng quà, kịch bản live quần áo trẻ em, kịch bản livestream bán giày, kịch bản live nước hoa, kịch bản live đồ gia dụng, kịch bản livestream bán đồ ăn vặt.

Về cơ bản thì cấu trúc cách viết kịch bản Tiktok hay kịch bản Facebook cũng tương tự nhau. Nó thường bao gồm các phần sau: Phân vai, bối cảnh, lời thoại, âm thanh, ánh sáng và diễn biến hành động nhân vật.

Tóm lại của một kịch bản video phải gửi thông điệp gì ở cuối video. Mục đích đưa ra lời kết hoặc lời khuyên cuối cùng. Phần này có thể chứa thông tin liên hệ hoặc lời mời khán giả tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến.

Nói chung, nếu bạn không phải là chuyên môn viết kịch bản thì sẽ tốn khá nhiều thời gian. Thay vì thế, hãy thuê dịch vụ viết kịch bản video cho nhanh.

 Xem thêm: Bảng giá viết kịch bản Tiktok và mẫu kịch bản tiktok ngắn 

Các lưu ý khi viết kịch bản video ngắn

 • Sử dụng ngôn từ dễ hiểu, từ khóa trend để video lan truyền nhanh.
 • Kịch bản thân thiện, nội dung có giá trị hướng đến đối tượng khán giả mục tiêu.
 • Sắp xếp và đặt câu hỏi một cách logic để giúp khán giả dễ hiểu, muốn tiếp cận.
 • Sử dụng các hình ảnh, video, âm thanh hấp dẫn để thu hút khán giả.
 • Tối ưu hóa kịch bản cho phù hợp với thời lượng video.

Trên đây, HDC đã chia sẻ những kinh nghiệm để bạn có thể tạo ra một kịch bản video tuyệt vời. Khi đầu tư công phu thì có một ngày, video của bạn cũng chạm mốc 1 triệu lượt xem.

Chúc bạn sớm có những kịch bản video ấn tượng và thành công.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì về viết kịch bản video, đừng ngần ngại ib cho chúng tôi. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Hãy share về tường nếu bạn muốn lưu lại.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ HDC

Hotline: 0905.366.816

Fanpage: Công ty Cổ Phần Công Nghệ HDC

Email: vietcontentdn@gmail.com

Website: Seocamket.com

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Nhắn tin
  0905.366.816