Việc sử dụng Meta Description có ảnh hưởng gì đến yếu tố xếp hạng của Google? Nhiều dân SEO đang thắc mắc viết độ dài của thẻ mô tả này bao nhiêu là chính xác. Bài viết này cập nhật mới nhất quy định về Meta Description trong bài viết seo.

Meta Description là gì?

Meta Description dịch ra là thẻ mô tả. Nhiều bạn cứ gọi là thẻ meta. Đó là sai vì meta là thẻ rồi. Thẻ mô tả là một thuộc tính HTML cung cấp một bản tóm tắt ngắn gọn về một trang web. Các công cụ tìm kiếm như Google thường hiển thị thẻ mô tả trong kết quả tìm kiếm. Điều này có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột đến website của bạn.

Ví dụ hình ảnh dưới đây là thẻ meta của một bài viết.

thẻ mô tả
Thẻ mô tả cho từ khóa SEO viết sách thuê

Mẫu code về Meta Description:

<head> <meta name = “description” content = “Đây là một ví dụ về mô tả meta. Điều này thường sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm. “> </head>.

Cách sử dụng Meta Description tối ưu

Sử dụng Meta Description có thể dài bất kỳ, nhưng Google thường cắt ngắn thành 155–160 ký tự. Tốt nhất nên giữ các thẻ mô tả độ dài đủ dài đủ mô tả tóm tắt. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các mô tả từ 50–160 ký tự. Hãy nhớ rằng độ dài “tối ưu” sẽ thay đổi tùy theo tình huống. Mục tiêu chính của bạn phải là cung cấp giá trị và thúc đẩy số lần nhấp.

Google Webmaster Tools là công cụ phân tích nội dung phát hiện thẻ mô tả nào ngắn hoặc dài.

Yếu tố xếp hạng của Google?

Vào tháng 9 năm 2009, Google đã công bố rằng cả mô tả meta và từ khoá meta đều không ảnh hưởng đến các thuật toán xếp hạng của Google cho tìm kiếm web.

Sử dụng Meta Description, mặc dù không gắn liền với thứ hạng của công cụ tìm kiếm, nhưng lại cực kỳ quan trọng trong việc thu hút người dùng nhấp qua từ SERPs. Những đoạn văn ngắn này là cơ hội “quảng cáo” nội dung cho người tìm kiếm. Đồng thời họ ra quyết định xem nội dung có liên quan gì đến thông tin họ tìm kiếm không.

Sử dụng meta description
Thẻ mô tả không ảnh hưởng đến thứ hạng của google

Thẻ mô tả của trang phải sử dụng một cách thông minh. Nó thể hiện theo cách tự nhiên, sáng tạo và không spam. Nhưng cũng tạo mô tả hấp dẫn mà người tìm kiếm sẽ muốn nhấp vào. Nó phải liên quan trực tiếp đến trang mà nó mô tả. Ngoài ra nó là duy nhất so với các mô tả cho các trang khác.

Tuy nhiên, việc sử dụng Meta Description có thể tác động đến tỷ lệ nhấp website. Điều này có thể tác động tích cực đến khả năng xếp hạng của trang.

Vì lý do đó, nên dù sao đi nữa chúng ta nên sử dụng Meta Description.

Viết content quảng cáo trong thẻ mô tả hấp dẫn

Thẻ mô tả meta phục vụ chức năng sao chép quảng cáo. Nó thu hút người đọc đến một trang web từ SERP. Do đó, nó là một phần rất dễ thấy và quan trọng của marketing tìm kiếm. Viết content mô tả hấp dẫn, dễ đọc, chèn thêm từ khóa thì có thể cải thiện tỷ lệ click web bạn.

viết content
Viết content thẻ mô tả thu hút rất quan trọng

Để tối đa hóa tỷ lệ nhấp trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, điều quan trọng cần lưu ý là Google và các công cụ tìm kiếm khác in đậm các từ khóa trong mô tả khi chúng khớp với các truy vấn tìm kiếm. Văn bản in đậm này có thể thu hút sự chú ý của người tìm kiếm. Vì vậy bạn nên so khớp các mô tả của mình với các cụm từ tìm kiếm càng chặt chẽ càng tốt.

Tránh sử dụng Meta Description trùng lặp

Cũng như thẻ tiêu đề, điều quan trọng là thẻ mô tả trên mỗi trang phải là duy nhất. Một cách để chống lại các mô tả meta trùng lặp là triển khai một cách động và có lập trình để tạo các mô tả meta duy nhất cho các trang tự động. Tuy nhiên, nếu có thể, không có gì thay thế cho mô tả ban đầu mà bạn viết cho mỗi trang.

Bất kỳ lúc nào dấu ngoặc kép được sử dụng trong HTML của mô tả meta, Google sẽ cắt phần mô tả đó trong dấu ngoặc kép khi nó xuất hiện trên SERP. Để ngăn điều này xảy ra, cách tốt nhất của bạn là xóa tất cả các ký tự không phải chữ và số khỏi mô tả meta. Nếu dấu ngoặc kép quan trọng trong mô tả meta của bạn, bạn có thể sử dụng  thực thể HTML thay vì dấu ngoặc kép để tránh bị cắt ngắn.

Đôi khi bạn không viết mô tả meta cũng không sao

Thông thường sẽ khôn ngoan hơn nếu viết một thẻ mô tả tốt hơn là để google quét web. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Sử dụng quy tắc chung này để xác định xem bạn có nên viết mô tả của riêng mình hay không.

Nếu web đang nhắm lượng truy cập nhiều với 3 từ khóa trở lên, thì mình nên viết hơn để các công cụ tự điền thẻ mô tả. Lý do rất đơn giản: Khi các công cụ tìm kiếm kết hợp một mô tả, chúng luôn hiển thị các từ khóa và cụm từ xung quanh mà người dùng đã tìm kiếm. Nếu quản trị viên web viết mô tả meta vào mã của trang, những gì họ chọn để viết thực sự có thể làm giảm mức độ liên quan mà các công cụ tạo ra một cách tự nhiên, tùy thuộc vào truy vấn.

Xem thêm: Viết content chuẩn seo có khó không?

Một lưu ý là cố tình bỏ qua thẻ mô tả meta:  Facebook thường sử dụng thẻ mô tả của trang làm mô tả xuất hiện khi trang được chia sẻ trên các trang web của họ. Nếu không có thẻ mô tả, các trang web chia sẻ xã hội có thể chỉ sử dụng văn bản đầu tiên mà họ có thể tìm thấy. Tùy thuộc vào văn bản đầu tiên trên trang của bạn. Điều này có thể không tạo ra trải nghiệm người dùng tốt cho những người xem nội dung.

Lưu ý: Các công cụ tìm kiếm không phải lúc nào cũng sử dụng mô tả meta của bạn

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về thẻ mô tả (Meta Description). Chúc bạn may mắn.

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Nhắn tin
    0905.366.816