Bộ nhận diện thương hiệu đóng vai trò góp phần tạo ra thành công đối với doanh nghiệp. Nhưng không phải ai cũng biết cách xây dựng nó. Vậy các yếu tố cần thiết gì để tạo nên một bộ nhận diện hoàn chỉnh. Cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?
Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Chắc hẳn bạn đang nghe nhiều về câu chuyện thành công của các thương hiệu lớn như Vinamilk, Masan Group, VinGroup, Coteccons, Hòa Phát Group. Vậy bạn có bao giờ hỏi họ đã xây dựng bộ nhận diện thương hiệu như thế nào không?

Đó là một câu chuyện dài, trước mắt là một doanh nghiệp start-up bạn cần hiểu khái niệm về bộ nhận diện thương hiệu là gì.

Bộ nhận diện thương hiệu là tập hợp tất cả các yếu tố của một công ty tạo ra để truyền tải thông điệp, bản sắc riêng và phân biệt thương hiệu này với thương hiệu khác trong tâm trí khách hàng.

Nhận diện thương hiệu là một khía cạnh quan trọng của chiến lược thương hiệu. Hiện nay, các doanh nghiệp muốn có được chỗ đứng trên thị trường cần phải xây dựng một hình ảnh thương hiệu nổi bật, khác biệt và độc đáo. Một bộ NDTH tốt sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh thu, tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ.

Xem thêm: Cách xây dựng thương hiệu cá nhân để bán hàng hiệu quả

Nhận diện thương hiệu của bạn là thứ khiến bạn có thể nhận ra ngay lập tức đối với khách hàng của mình. Vậy nó bao gồm những gì?

Bộ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp bao gồm là gì?

Nhận diện thương hiệu khác với “hình ảnh thương hiệu” và “xây dựng thương hiệu”. Mặc dù các thuật ngữ này đôi khi được coi là có thể thay thế cho nhau.

Nhận dạng thương hiệu bao gồm các yếu tố hữu hình và vô hình, bao gồm lịch sử, tên, tính cách và nhận dạng hình ảnh.

Nó bao gồm các yếu tố sau:

Logo: Hình ảnh hoặc biểu tượng đại diện cho thương hiệu.

Slogan: Câu khẩu hiệu ngắn gọn và dễ nhớ. Nó gắn liền với sứ mệnh của bạn.

Màu sắc: Bộ màu chính và phụ dùng trong các thiết kế. Nó giúp nhận diện tông màu của doanh nghiệp bạn.

Danh thiếp: Thiết kế card visit để gửi cho khách hàng khi cần liên lạc.

Website: Trang web là nền tảng online chính. Nó là bộ mặt công ty trên internet.

Mạng xã hội: Fanpage, Tiktok hoặc các nền tảng mxh khác để quảng bá thương hiệu công ty bạn.

Văn phòng phẩm: Bao gồm phong bì, kẹp file, sổ tay, v.v.

Biển hiệu: Thiết kế bảng hiệu công ty, trang trí văn phòng.

Hồ sơ năng lực: Bản in giấy và bản kỹ thuật số profile

Bao bì: Thiết kế bao bì, nhãn mác đối với công ty kinh doanh sản phẩm.

Ấn phẩm quảng cáo: Các tài liệu tiếp thị như brochure, catalog.

Tất cả các yếu tố này tạo nên hình ảnh đồng nhất và chuyên nghiệp cho thương hiệu của bạn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu xây dựng chúng từ đâu, thì ngay bây giờ hãy đọc tiếp để xem chi tiết nhé.

Bộ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp bắt đầu từ đây

Bạn đang là chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hay là một doanh nghiệp mới khởi nghiệp? Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra chính xác mình là ai, đừng lo lắng. Đôi khi, tất cả những gì bạn cần chỉ là một động não một chút. Nó sẽ giúp bạn hiểu rõ mình là ai với tư cách là một thương hiệu.

Một số câu tự hỏi bản thân để bạn hình dung bộ nhận diện thương hiệu:

 • Tại sao tôi bắt đầu kinh doanh sản phẩm/dịch vụ này?
 • Sứ mệnh của tôi là gì (“Tại sao tôi lại làm điều đó?”).
 • Giá trị của tôi (Niềm tin nào thúc đẩy công ty?)
 • Niềm tin và giá trị quan trọng đối với chúng ta với tư cách là một công ty là gì?
 • Chúng ta làm gì tốt hơn bất cứ ai khác?
 • Điều gì khiến chúng tôi trở nên đặc biệt?
 • Nếu có thể mô tả thương hiệu của tôi bằng 3 từ thì chúng là gì?

Những yếu tố này là những gì xác định thương hiệu của bạn và trước khi bắt đầu xây dựng nhận diện thương hiệu của mình. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ ràng về từng yếu tố.

Sau khi bạn đã xác định được mình là một thương hiệu, đã đến lúc xây dựng bộ nhận diện giúp thương hiệu của bạn trở nên sống động và thể hiện bạn là ai với những người quan trọng nhất: khách hàng của bạn.

Thiết kế nhận diện thương hiệu doanh nghiệp hoàn chỉnh

Mỗi doanh nghiệp đều có ngân sách cho việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. Nếu doanh nghiệp bạn có ít ngân sách thì có thể tự làm tùy theo khả năng. Còn lại bạn cần phòng marketing thuê ngoài hỗ trợ xây dựng đồng bộ.

Xu hướng outsource được các doanh nghiệp hiện nay lựa chọn vì nó tiết kiệm chi phí, nhanh và hiệu quả. Khách hàng phải biết bạn là ai để nhận biết. Do đó công việc xây dựng NDTH vô cùng quan trọng để truyền thông.

Nếu bạn chưa biết tìm đơn vị nào thiết kế nhận diện thương hiệu có thể ghé Công ty Cổ Phần Công Nghệ HDC với thâm niên hơn 5 năm. HDC là công ty cung cấp các giải pháp digital marketing hiệu quả cho các doanh nghiệp ASEAN.

Gợi ý các hạng mục cần đầu tư khi mới mở công ty

Trong thời đại kỹ thuật số, AI, robot rồi mà không làm cũng không được. Bởi nếu bạn đang kinh doanh ở một tỉnh lẻ mà đối thủ cứ 10 công ty đã có 8 công ty làm rồi thì mình không thể đứng ngoài cuộc chơi.

Dưới đây là 10 hạng mục cần có ban đầu để bạn khởi nghiệp:

 • Bảng hiệu công ty: Biển quảng cáo tại trụ sở công ty.
 • Website doanh nghiệp: Website về giới thiệu sản phẩm/dịch vụ.
 • Hệ thống mạng xã hội: Facebook, Tiktok, Youtube,…
 • Logo: Thiết kế logo và gắn với slogan.
 • Card visit: Có thể thiết kế nếu cần vì hiện nay đã số dùng online.
 • Hồ sơ năng lực (Profile): Bản in giấy và bản online.
 • Bao phong bì: Dùng để gửi hợp đồng, bì thư bỏ tiền chuyên nghiệp.
 • Catalogue: Thiết kế bao bì nếu bạn kinh doanh sản phẩm.
 • Tờ rơi: Tờ rơi các đợt khuyến mãi, Banner quảng cáo.
 • Video: TVC giới thiệu doanh nghiệp, video quảng cáo Facebook.

Mình sẽ chi tiết hơn về một số mục để bạn nắm rõ.

Bảng hiệu công ty bố trí như thế nào?

Có bạn mở công ty hỏi mình là lắp bảng hiệu có cần giấy  xin phép gì không?

Tiện đây, mình trả lời là theo quy định tại Điều 22 Nghị định 103/2009/NĐ-CP; lắp đặt biển hiệu doanh nghiệp không phải xin phép nhưng phải tuân thủ các quy định theo điều 34 Luật Quảng Cáo, kích thước biển hiệu cũng phải tuân thủ các quy định như sau:

 • Đối với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 02m. Chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà.
 • Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 01m. Chiều cao tối đa là 04 mét nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

Và tùy theo quy định tuyến đường đó thì có một số quy định khác (nếu có).

Nếu bạn mới về quê khởi nghiệp chưa có nhiều vốn thì làm biển hiệu công ty nhỏ gắn ở số nhà là được. Biển này thuê các công ty quảng cáo làm kích thước 20 x 30cm. Chất liệu Mica, Alu hoặc inox, giá chỉ từ 200k. Xem hình ảnh để hình dung nhé.

Mẫu biển hiệu bằng Alu hoặc Mica giá chỉ 200k
Mẫu biển hiệu bằng Alu hoặc Mica giá chỉ 200k

Biển hiệu nằm trong bộ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp nên khi mở công ty phải có bạn nhé.

Mình khởi nghiệp từ năm 2010 về mô hình tổ chức sự kiện, đó là lúc sinh viên năm 3. Giờ mình không làm mảng đó nữa, song nó cho mình nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm.

Thấy nhiều CEO gặp mình và hỏi có nên thiết kế website không? hay phải tùy mô hình kinh doanh mới cần nó.

Thiết kế Website doanh nghiệp có nhất thiết không?

Không bắt buộc bạn phải có lúc mới khởi nghiệp. Nhưng sau một năm bạn nên có. Mình hỏi nhiều chủ doanh nghiệp ở tỉnh lẻ như Quảng Bình, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai,… thì họ không có website.

Vấn đề ở đây không phải là họ không đủ tiền để thuê mà họ chưa thấy được lợi ích do website mang lại. Tại sao người ta sẵn sàng bỏ ra 20tr, thậm chí 50tr để mua 1 chiếc điện thoại nhưng không dám đầu tư 3tr – 10tr để sở hữu một website cho công ty mình. Suy cho cùng không phải là giá thiết kế website mà là họ chưa hiểu lợi ích thực sự của nó nên chưa đầu tư thôi.

Ở các tỉnh thành lớn như Hà Nội, Tp HCM, Đà Nẵng thì mỗi doanh nghiệp sở hữu có khi đến 3 website là chuyện bình thường. Một quán café nhỏ ở trong hẻm thủ đô bạn cũng tìm thấy trang web ở trên fanpage của họ.

Có thể do chưa hiểu cách để website mang lại doanh thu nên họ chưa đầu tư. Cũng có người đã từng thuê thiết kế. Nhưng sau 1 năm không có ai chăm sóc, đơn vị thuê không nhắc gia hạn tên miền thế là mất luôn cả website.

Do đó khi đã có website nên có bộ phận quản trị website. Nếu không có doanh nghiệp nên thuê dịch vụ chăm sóc website bên ngoài. Đừng sợ tốn tiền vì tiền làm lại website còn tốn hơn tiền thuê chăm sóc web.

Tóm lại, nếu có thể nên đầu tư website từ ban đầu. Thậm chí khi sản phẩm chưa hoàn thiện mà đã có website thì rất tốt.

Xây dựng mạng xã hội nhận diện công ty từ ban đầu

Bên cạnh trang web thì các doanh nghiệp còn đầu tư làm Landing Page, cao cấp hơn là app, sàn TMĐT. Nhưng doanh nghiệp bạn là nhỏ, siêu nhỏ mà ít vốn thì cứ từ từ.

Có thể thiết kế mạng xã hội như Fanpage, Tiktok làm bộ mặt nhận diện công ty. Việc này bạn có thể tự làm được. Sau này ổn định có thể thuê chạy quảng cáo Facebook, Tiktok.

Quảng cáo online trên mạng xã hội cũng là cách nhận diện thương hiệu doanh nghiệp. Qua đó khách hàng biết đến nhiều. Đồng thời cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng. Bỏ chi phí chạy quảng cáo facebook ngày 100k sẽ giúp fanpage công ty bạn có tương tác hơn. Nó hiệu quả hơn so với việc đăng bài mà không có tương tác.

Mình đã hỗ trợ một nhà hàng có 3.000 inbox mà chi phí chưa đến 25tr. Trong thời gian 6 tháng thì tính ra mỗi tháng có 500 leads. Chi phí cho mỗi ib chỉ 8k. Rất rẻ đối với kinh doanh nhà hàng.

Kết quả chạy quảng cáo nhà hàng 6 tháng
Kết quả chạy quảng cáo nhà hàng 6 tháng

Dù sản phẩm hay dịch vụ bạn có tốt đến đâu nhưng cứ để trong nhà không quảng cáo thì sao người dùng biết mà mua hàng đúng không?

Nên đã khởi nghiệp kinh doanh là phải quảng cáo.

Xem thêm: Cách chạy quảng cáo facebook hiệu quả có nhiều khách hàng tiềm năng

Giờ là lúc bạn phải hành động để bắt đầu

Nhận diện thương hiệu có thể nói vô cùng quan trọng không những cho các công ty mới khởi nghiệp mà kể cả công ty đã thành lập lâu nhưng chưa hoàn thiện bộ nhận diện đầy đủ. Nếu bạn muốn thương hiệu của mình được nhìn nhận theo hướng tích cực, điều quan trọng là bạn phải xây dựng bản sắc thương hiệu riêng theo phong cách của mình.

Giờ là lúc bạn phải làm ngay từ bây giờ. Vì bạn là người thuyền trưởng đi đến con đường thành công của thương hiệu mình.

Nếu có thời gian, bạn có thể join vào nhóm Cộng Đồng Về Quê Khởi Nghiệp để đọc thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm start up hay. Hãy nói rằng bạn biết mình qua bài viết này khi ib qua Thể Content nhé.

Chúc bạn khởi nghiệp thành công.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ HDC

Hotline: 0905.366.816

Fanpage: Công ty Cổ Phần Công Nghệ HDC

Email: vietcontentdn@gmail.com

Website: Seocamket.com

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Nhắn tin
  0905.366.816