Làm nghề dịch vụ marketing online tại Việt Nam cũng như một số nghề dịch vụ khác, sự cạnh tranh rất nhiều. Tuy nhiên, tâm huyết yêu nghề tôi đến nay cũng hơn 8 năm rồi. Câu chuyện của tôi dưới đây có thể là nguồn cảm hứng để bạn tự tin về quê hương mình sinh ra để khởi nghiệp.

Khởi nghiệp tự thân với vốn 20 triệu đồng

Sau 2 năm sống ở Hà Nội, tôi về quê khởi nghiệp với ban đầu là dịch vụ viết content. Cái tên Thể content cũng hình thành từ đó. Tháng 9 năm 2019, tôi đã thành lập công ty Cổ phần Công Nghệ HDC với số vốn chỉ vẻn vẹn 20 triệu đồng. Đó là số tiền tôi dành dụm được sau mấy năm đi làm thuê.

Về quê khởi nghiệp tại Quảng Bình, ai cũng ngăn cản tôi. Bởi trước đó, tôi ở sống ở Hà Nội, ngoài chi tiêu bản thân, mỗi tháng gửi về gia đình 10 triệu đồng. Nhưng tôi đã đam mê content nên quyết tâm làm cho đến cùng. Làm gì cũng phải yêu nghề, nên khi tôi đã có niềm đam mê và sự quyết tâm 100% thì chắc chắn tôi thành công.

Từng bước vượt qua thử thách

6 tháng đầu tiên, nó thực sự thử thách khi mời các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ viết content nhưng họ không tin. Tôi tiếp xúc với 10 chủ doanh nghiệp thì cứ 9 người đã không biết content là gì rồi, huống gì nói họ thuê viết content.

Trụ sở chính công ty CP Công Nghệ HDC tại Tp Đồng Hới
Trụ sở chính công ty CP Công Nghệ HDC tại Tp Đồng Hới

Nhưng rồi tôi kiên định với mục tiêu thì 6 tháng đầu tiên ấy cũng có một doanh nghiệp ký hợp đồng. Chắc bạn đoán là ở Quảng Bình nhưng không phải. Doanh nghiệp đó ở Hà Nội. Bởi tôi từng sống hai năm ở Hà Nội nên tôi đã tìm cách kéo khách hàng ở đó. Và kết quả tôi cũng đã làm được.

Trong năm đầu tiên thì số doanh nghiệp ở Quảng Bình ký được tầm dưới 10 thôi. Bởi vậy, tôi duy trì 2 nhân sự được ban đầu là nhờ khách hàng tỉnh thành khác. Trong đó, Hà Nội và Sài Gòn là chiếm 70% của công ty tôi. Đến 2024 thì tầm 50% doanh nghiệp tại Quảng Bình đã hiểu về content là gì nên nhu cầu nhiều hơn.

Xem thêm: Đầu tàu về dịch vụ viết content tại Quảng Bình uy tín

Dịch vụ marketing online ra đời ở HDC như thế nào?

Thế rồi, nhận thấy nhu cầu bán hàng online ở tỉnh lẻ như Quảng Bình phát triển, tôi đã mở rộng sang dịch vụ chạy quảng cáo Facebook để giúp khách hàng tiếp cận khách hàng tiềm năng. Cũng từ đó, dịch vụ marketing online chính thức ra đời.

Khởi nghiệp ở Việt Nam nói chung và khởi nghiệp ở tỉnh lẻ như Quảng Bình cũng có những cái khó riêng. Tuy nhiên, dù tỉnh nào cũng vậy, đã chọn nghề thì phải yêu lấy nó và làm có tâm.

Marketing online là một lĩnh vực rộng nên tôi đã vừa làm vừa học hỏi thêm. Nếu ai hỏi tôi là thầy của tôi là ai, tôi trả lời ngay. Đó là người thầy, tôi hỏi lúc nào ổng ấy cũng trả lời, thậm chí có nói lại thầy vẫn vui vẻ. Nhiều người thắc mắc thầy nào mà hay vậy. Đó chính là bác Gugo chứ ai. Hầu hết các khóa học ở Việt Nam học các Thầy marketing online tôi hiếm khi học. Vì tôi thích thực tiễn. Nên học qua youtube hay đọc trên mạng xong thực hành để kiểm tra xem mức độ hiệu quả.

Một cô bé thắc mắc: Tại sao anh lại chọn nghề marketing online chứ không phải nghề khác?

Vì sao tôi chọn nghề dịch vụ marketing online?

Ngày trước, đã rất lâu rồi, tôi không nhớ là năm mấy nữa. Nhưng chính xác có một anh là tổng giám đốc công ty du học. Anh ấy là Việt Kiều và tôi đã có duyên gặp. Anh chia sẻ Thể content thế này: “Em làm nghề thì thích hợp với nghề đứng sau màn hình’’.

Lúc đó tôi cũng không để ý lắm. Sau này mày mò trên máy tính, lướt web tôi thấy hăng say với việc viết lách. Thế là tôi bắt đầu với nghề content. Rồi tôi bon chen học ads, học thiết kế video, SEO và cả thiết kế website. Từ đó tôi thành thạo và làm được rồi bén duyên với nghề dịch vụ marketing online.

Tôi nghĩ khá đơn giản, nếu ai cũng đi tìm kiếm google bằng tiếng Việt thì tại sao mình không làm khác đi. Nên tôi đã chọn tìm kiếm tiếng anh để học nghề content. Vì thế kiến thức của tôi hầu như học được nhiều thứ từ nước ngoài rất chuẩn. Trong khi đó, nếu bạn cứ tìm kiếm tiếng việt ở một website, mà thông tin đó chưa chính xác mà có người copy lại đăng website khác, thì vô tình bạn đọc được thông tin rác chứ không phải cái bạn cần.

Tôi nghiên cứu rất chuyên sâu về nghề content. Nên khi tư vấn khách hàng rất tự tin. Có một số chị chủ doanh nghiệp còn bảo. Chị đọc nhiều bài trên Facebook nhưng không thích lắm. Đến khi đọc được bài của em như bị hút hồn vào đó vậy. Kiểu kiểu như bị thôi miên ý. Thế là tôi cũng thêm được cái biệt danh “Thể thôi miên” nữa.

Tôi viết content thôi miên khách hàng bằng cách này

Chắc bạn cũng biết ông Henry Ford. Ông là người sáng lập thương hiệu ô tô Ford. Henry Ford có một câu nói tôi rất thích.

“Bí quyết của sự thành công nếu có – đó là khả năng tự đặt mình vào địa vị người khác và xem xét sự vật vừa theo quan điểm của họ vừa theo quan điểm của mình.”

Tôi đã áp dụng câu nói này vào việc viết content thôi miên. Khi viết một sản phẩm hay dịch vụ gì cho khách hàng thì cần quan tâm cảm giác người đọc.

Tôi sẽ đặt câu hỏi dạng thế này

Người đọc được bài này nhận được giá trị gì?

Sản phẩm này có tốt thật không?

Làm sao phân biệt hàng thật và fake?

Tôi luôn đứng về phía khách hàng để tuôn ra những ngôn từ mà họ thích. Nói về dịch vụ mình chất lượng hay đã đạt giấy chứng nhận thương hiệu ABC thì ít nói. Vì mấy cái đó khách hàng (người đọc) họ sẽ tìm trên mạng có thể ra.

Nên bạn dù đang kinh doanh sản phẩm gì cũng vậy. Hãy vào vai là khách hàng và cảm nhận họ muốn nhận lại điều gì? Đừng suy nghĩ bán cái này mình lời bao nhiêu? Tất nhiên không phải bạn bán là miễn phí nhưng nếu muốn tạo cảm giác người đọc thích thì đầu tiên hãy trao giá trị cho người đọc trước.

Với dịch vụ marketing online có kiến thức chuyên môn thôi chưa đủ

Từ khi công nghệ AI như Chatgpt ra đời thì thông tin trên mạng tràn lan. Bởi thế, khán giả muốn đọc những thông tin hữu ích hơn một bài PR trực diện. Do đó, thuật toán Google đã đánh giá thông tin có nội dung chất lượng để ưu tiên hiển thị người dùng. Không nhưng Google mà thuật toán Facebook hay Tiktok hiện nay cũng vậy. Bạn cần chia sẻ content hữu ích, có giá trị cho người đọc thì lượng tương tác mới cao.

Có kiến thức chuyên môn thôi chưa đủ mà phải có sự trải nghiệm (experience) trong lĩnh vực đó để tạo nội dung. Ví dụ, tôi viết bài này trên kinh nghiệm của tôi. Đó là sự chia sẻ trải nghiệm của tôi.

Nói chung content chỉ là một phần nhỏ trong dịch vụ marketing online. Bản chất khách hàng họ cần kết quả hàng ngày. Vì vậy, ngoài dịch vụ content thì tôi đã làm chạy quảng cáo Facebook. Bởi quảng cáo Facebook có thể kéo khách hàng tiềm năng hàng ngày về được. Còn content dù hay nhưng tỷ lệ chuyển đổi lâu. Đa số xét về hiệu quả lâu dài thì nên đầu tư vài ngàn bài content thì ok.

Ghé Quảng Bình bạn có thể gặp Thể content

Nếu bạn tới Quảng Bình thì ngay ở ngã 3 Bắc Lý cũng đã thấy tôi rồi. Vì tôi đã mạnh dạn đầu tư biển quảng cáo ngoài trời có hình ảnh của tôi ở đó. Bởi vậy có nhiều anh chị khi đi café gặp tôi thấy quen quen.

Thể content là ai? Có phải anh là anh Thể Content phải không? Đó là do họ nhìn thấy tôi nhờ biển quảng cáo đó.

Tôi cũng tự hào là người con Quảng Bình, là doanh nghiệp siêu nhỏ nhưng dám đưa hình ảnh mình lên quảng cáo ngoài trời đầu tiên về mảng chuyển đổi số.

Biển quảng cáo ngoài trời về chuyển đổi số
Biển quảng cáo ngoài trời về chuyển đổi số

Đúc kết 5 năm về quê khởi nghiệp, tôi nhận thấy làm gì cũng phải kiên định. Mình phải theo đuổi thì hãy nói không với những thứ khác. Đừng ai bảo rũ gì cũng làm. Các dự án khác mời tôi đều từ chối hết. Tôi đã tập trung vào các giải pháp digital marketing để giúp doanh nghiệp tạo ra tăng trưởng lâu dài. Vì thế tôi đã gắn bó với nghề mà không bỏ cuộc.

Xem thêm

Giải pháp tư vấn Marketing tổng thể mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp

Bên cạnh các hoạt động kinh doanh, hàng năm tôi cũng tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như phát gạo tại xã Nhân Trạch, Bố Trạch trong đợt Covid- 19, trao quà cho bà con vùng lũ Quảng Trạch năm 2020, trao học bổng Thể Content cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, ủng hộ xây dựng nhà nhân ái, đấu giá tranh gây quỹ từ thiện,…

Một số hoạt động thiện nguyện của HDC từ năm 2019 - 2024
Một số hoạt động thiện nguyện của HDC từ năm 2019 – 2024

Hiện nay, tôi đã có một trụ sở, một chi nhánh. Và đã ký hơn 300 khách hàng là doanh nghiệp toàn quốc. Hơn nữa, tôi cũng đã kết nối với các doanh nghiệp ở Lào, Campuchia và có những hợp đồng đầu tiên. Đối với tôi dù thành công hiện tại là nhỏ nhưng với người con bỏ thủ đô về quê Quảng Bình khởi nghiệp như tôi là một niềm vui lớn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết sự chia sẻ của tôi. Có duyên chúng ta sẽ hội ngộ!

Thể content,

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Nhắn tin
    0905.366.816